หยุด! อย่าขยับ!

posted on 23 Jan 2010 18:49 by i-amnat

ขออนุญาตคั่นเรื่องทริปไว้อีกสักหน เพราะมีเรื่องสนุกๆ จะมาเล่าให้ฟัง

"หยุด! อย่าขยับ!"

เปล่าครับเปล่า ผมไม่ได้สั่งให้คุณผู้อ่านหยุดและผมก็ไม่ได้ถูกตำรวจจับหรอกครับ ไม่ต้องตกใจขนาดนั้น เพียงแต่เมื่อวานตอนเวลาประมาณสี่โมงครึ่งที่ลานน้ำพุหน้าพารากอน มีคนจำนวนหนึ่งนัดกันไปทำกิจกรรมร่วมกัน มันเป็นกิจกรรมที่ 'cool' มากเลยครับ

คนเหล่านั้นไปยืน "แข็งตัว" หน้าพารากอน!

อ๊ะๆๆ อย่าเพิ่งตกใจครับไม่ได้ทะลึ่งตึงตังอย่างที่คิด เจ้ากิจกรรมที่ว่านี้คือกิจกรรม "Frozen Bangkok" เป็นการนัดรวมพลคน 'cool-cool' ไปยืนแข็งตัวหยุดนิ่งกันในอิริยาบถต่างๆ

ผมก็ไปกับเขามาด้วยเพราะการชักชวนจากเพื่อนของผม เพื่อนของผมคนนี้เขาไปเจอกิจกรรมนี้ในเฟสบุค ก็เลยแนะนำให้ลองเข้าไปดู ตอนนั้นเห็นจำนวนผู้ที่สนใจเข้าร่วม "แข็งตัว" ประมาณเจ็ดร้อยกว่า ผมกับเพื่อนก็เลยตัดสินใจจะไปร่วมสังเกตการณ์และถ่ายรูป แหม! คนเจ็ดร้อยคนมายืนแข็งตัวหน้าพารากอนแค่นึกภาพตามก็ตื่นเต้นแล้วครับ

พอถึงวันจริง ผมกับเพื่อนไปนั่งรอเวลาอยู่ตรงที่บริเวณนัดหมาย ตั้งท่าพร้อมถ่ายรูป แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักใหญ่ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนแถวๆ นั้นก็ยังคงเดินกันขวักไขว่เป็นปกติ เราสองคนเริ่มมองหน้ากัน สงสัยจะเก้อ

ขณะที่เรากำลังจะถอดใจ สายตาผมก็เหลือบไปเห็นผู้ชายคนหนึ่งก้มลงไปผูกเชือกรองเท้า แต่เพียงแค่มือแตะเชือกรองเท้าเท่านั้นเขาก็หยุด!

เริ่มแล้ว!

ผมสะกิดบอกเพื่อน แต่แทนที่เพื่อนคนนี้จะยกกล้องขึ้นมาถ่าย มันมองหน้าผมแล้วถามว่า "เอามั้ย?"

ไวเท่าความคิด ผมกับเพื่อนเดินไปร่วมแข็งตัวกับเขาด้วยทันที

ทีละคน ทีละคู่ ทีละกลุ่ม เดินมาแล้วหยุดนิ่งที่ลานในท่าที่ตัวเองคิดมา จากหนึ่งเป็นสอง จากสองเป็นห้า จากห้าเป็นสิบ จากสิบเป็นหลายสิบ คนเหล่านี้นี่เองที่ผมเห็นในกิจกรรมเฟสบุค ถึงแม้จะไม่ถึงเจ็ดร้อยอย่างที่คิด แต่เป็นจำนวนไม่น้อยเลย ส่วนใหญ่ที่มาคือคนที่มีสัญญาใจให้กันไว้ในเฟสบุคว่า "เราจะมาหยุดนิ่งที่นี่ร่วมกัน" อีกส่วนหนึ่งก็คนแถวๆ นั้นที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แต่เห็นว่าน่าสนุกดีก็เลยเริ่มหยุดกับเราด้วย และที่ประใจมากๆ คือฝรั่งมังค่าที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเที่ยวบ้านเรา เห็นเราหยุดกันก็ร่วมด้วยช่วยกันหยุดไปกับเราด้วย

รู้สึกดีใจจนเนื้อเต้น ถึงแม้จะหยุดนิ่งอยู่ก็ตาม

และอีกภาพหนึ่งที่น่ารักมากๆ (และทำให้ผมแอบอิจฉาอยู่ในใจ) คือหนุ่มสาวคู่หนึ่งเดินจับมือกันมา ตอนแรกผมคิดว่าทั้งคู่คงจะมาถ่ายรูป แต่ที่ไหนได้ ทั้งคู่หันหน้าเข้ากัน ตามองตา มือโอบเอวอีกฝ่าย สวมกอดกันอย่างแนบแน่น หน้าผากชนหน้าผาก จมูกแตะจมูก และทั้งสองก็หยุดอย่างนั้น

ทั้งน่ารัก ทั้งน่าอิจฉา ทั้งน่าหมั่นไส้ ทำให้ผมกลั้นยิ้มไว้ไม่แทบอยู่ รู้สึกเหมือนว่าวันนี้ได้กลายเป็นวันวาเลนไทน์ไปแล้ว และด้วยมุมที่เขาทั้งสองและผมยืนอยู่ บังคับให้ผมต้องมองภาพน่าอันอิจฉานี้โดยไม่อาจหนีไปไหนได้ มันทรมานมาก ทรมานเพราะต้องกลั้นยิ้มอยู่เป็นเวลาสิบเอ็ดนาที

ถึงแม้ตอนนั้นลานหน้าพารากอนจะเปิดเพลงประกอบของน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่ง (ไม่บอกชื่อแล้วกัน) แต่เพลงที่ผมได้ยินกลับเป็นเพลง "หยุด" ของ Groove Rider แทน

 

ผม เพื่อน และคนอื่นๆ ที่มีสัญญาใจกันไว้ยังคงยืนนิ่ง ปล่อยให้คนแถวนั้นได้จ้องมอง อมยิ้ม และถ่ายรูป รู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ แต่เมื่อเวลาผ่านไปมากเข้าเจ้าร่างกายกลับเริ่มไม่อยากร่วมด้วย ตอนนี้ผมเริ่มเมื่อยเพราะท่าที่ทำอยู่มันฝืนร่างกายไปหน่อย แต่ก็พยายามทนต่อไปเรื่อย เพื่อนของผมก็คอยถามทางมุมปากว่าพอหรือยัง ผมก็ตอบไปทางมุมปากว่าอีกนิดๆ สุดท้ายผมกับเพื่อนมองหน้าแล้วพยักหน้า ผมสองคนขอพอเป็นคู่แรก

แต่สิ่งที่มหัศจรรย์คือพอผมกับเพื่อนเอามือลง ทุกคนที่หยุดอยู่ ก็หยุด "หยุด" พร้อมกัน!

ผมคว้าโทรศัพท์จากกระเป๋าขึ้นมาดูเวลา

4:56 น. ตามเวลาที่นัดหมายพอดีเป๊ะ!

ทำไมเราทุกคนจึงเลิกพร้อมกันทั้งที่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีใครกำลังดูนาฬิกาเลย จะว่าใช้วิธีการสังเกตคนรอบข้างก็ไม่น่าจะพร้อมใจกันเลิกหยุดนิ่งพร้อมกันได้ขนาดนี้ ผมเองก็ไม่รู้ด้วยว่าเวลาผ่านไปเท่าไรแล้วตอนที่พวกเราหยุดนิ่งกันอยู่

แล้วอะไรกันที่ทำให้เราทั้งหมดเลิก "หยุด" พร้อมกันได้

หรือว่าจริงๆ แล้ว พวกเราทั้งหมดไม่ได้หยุดนิ่ง

ในความเป็นจริงแล้วพวกเราทั้งหมดไม่มีใครหยุดนิ่งเลย เราต่างยังคงขยับเขยื้อนเคลื่อนไหว เพียงแต่ไม่มีใครเห็น

เพราะสิ่งที่พวกเรายังคงขยับคือ 'หัวใจ' ที่เต้นไปพร้อมๆ กัน

และที่พวกเราหยุดพร้อมกันได้ ก็คงเพราะเรามีหัวใจที่เต้นไปในจังหวะเดียวกัน

 

ป.ล. ขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่ไปร่วม "หยุด" กันทุกคนนะครับ ถึงแม้ว่าผมจะไม่รู้จักชื่อของใครเลย ได้แต่เพียงยิ้มให้กันเท่านั้น แต่ผมก็รู้สึกดีมากๆ รู้สึกดีที่ได้รู้ว่ามีเพื่อนร่วมจังหวะหัวใจร่วมกันบนโลกใบนี้อีกหลายคน :)

Comment

Comment:

Tweet

สุดยอด !!

คนที่ทำท่าแคะจมูก..เอ่อ.. พี่คะ ทำไปได้ >O<''

#9 By ,,A|way$_tOgether* on 2010-01-31 00:50

ไปไม่ทันอะ ดูละครอักษรเพลิน!

#8 By Synecdoche on 2010-01-26 23:06

ลอกเม้นท์กำโชค...
ไม่เห็นรู้เรื่องเลยยยยย
ไม่งั้นคงไปเตรียมถ่ายรูป...และสุดท้า่ยก็คงทนไม่ได้ วิ่งไปแข็งตัวกับเค้าด้วย (กร๊าก 555+)

ปล. อ่านเอนทรี่เราไม่รู้เรื่องก็ไม่แปลก เพราะเราตั้งใจจะอัพไม่ให้อ่านรู้เรื่อง แต่คนที่มาเม้นท์เค้าอ่านกันรู้เรื่องได้ไงไม่รู้เนี่ย อือ กุเฟวละ 555+

อิจฉาคู่นั้น open-mounthed smile

#6 By -nim on 2010-01-24 18:39

มาแกคำผิด "กรี๊ดดดดดดดดดดดด ว่าจะไปอยู่"

#5 By ทราย_โทรุ on 2010-01-24 18:30

กรี๊ดดดดดดด ว่าไปอยู่
วันนั้นตื่นไม่ทัน เสียใจ(ขนาดเขาจัดกันตอนเย็นนะ)

#4 By ทราย_โทรุ on 2010-01-24 18:29

5555555
ไม่เห็นจะรู้เลยว่ามีอะไรคูลๆแบบนี้
ไว้จะมาอ่านบ่อยๆนะ อำนาจ

#3 By Kumchoke (58.8.7.177) on 2010-01-24 14:42

ว้าว เจ๋งมากอ่ะ!
เดี๋ยวทำมั่งดีกว่า กลางโรงอาหารเลย ~
55555

มีหัวใจที่เต้นไปในจังหวะเดียวกัน surprised smile

#2 By pl ayground ' on 2010-01-24 14:35

น่าเล่นมากๆเลยครับ เคยเห็นเเต่ในเวบ ไม่คิดว่าจะจัดจริงๆ

#1 By raycircle on 2010-01-24 14:30